Bí quyết trị vết thương mau lành, không để lại sẹo cho tiếp viên hàng không

Trong cuộc sống hàng ngày, có vô số tình huống xuất hiện vết.thương như vết xây xước do ngã, chảy máu do lỡ tay khi dùng dao… Khi bị thương cơ thể sẽ tự huy động cơ chế để làm lành vết thương. Mối quan tâm lớn nhất của người bệnh, đặc biệt là các tiếp viên hàng không lúc đó là làm sao.để vết thương mau lành và không để lại sẹo.

Trong cuộc sống hàng ngày, có vô số tình huống xuất hiện vết.thương như vết xây xước do ngã, chảy máu do lỡ tay khi dùng dao… Khi bị thương cơ thể sẽ tự huy động cơ chế để làm lành vết thương. Mối quan tâm lớn nhất của người bệnh, đặc biệt là các tiếp viên hàng không lúc đó là làm sao để vết thương mau lành và không để lại sẹo. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích để chăm.sóc và phục hồi vết thương tốt nhất.

 

1, Những thủ phạm cản trở quá trình lành vết thương

Trước tiên, nhận biết những tác nhân cản trở quá trình làm lành sẽ giúp chúng.ta ngăn chặn tối đa tác động xấu, tạo điều kiện thuận lợi nhất để vết thương mau liền.

vet thuong

Vết thương do ngã 

  • Thứ nhất, phải kể đến phương pháp xử lý vết thương. Không sát trùng hoặc sát trùng sai cách sẽ đe dọa.đến ổ bị thương với những nguy cơ như nhiễm trùng, bội nhiễm,…kéo.dài thời gian làm lành nên dễ để lại sẹo.  
  • Dinh dưỡng cũng là một yếu tố quan trọng. Một số đồ ăn có thể là nguyên nhân gây sẹo. VD ăn rau muống có thể gây sẹo lồi, ăn thịt bò có thể để lại các vết sẹo thâm. Hải sản nhiều dinh dưỡng nhưng cũng nên hạn chế, vì đây là thực.phẩm dễ gây kích ứng với người có vết thương hở
  • Người có bệnh lý nền như đái tháo đường, hoặc đang thực hiện hóa.trị liệu ung thư sẽ chậm lành hơn người bình thường
  • Tuổi tác cũng ảnh hưởng đến quá trình lành vết thương. Người cao tuổi sẽ lành chậm hơn so với người trẻ, đây là yếu tố không thể can thiệp được.

Mức độ tổn thương cũng là yếu tố quyết định vết thương có mau lành hay không. Vết thương nông, nhỏ và không bị bầm dập có xu hướng mau lành và ít khi để lại sẹo hơn.

 

2, Các bước chăm sóc vết thương mau lành – không để lại sẹo

2.1, Vệ sinh vết thương

Đối với vết thương, vệ sinh đều đặn bằng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng là bước không thể thiếu. Thực hiện bằng cách dùng khăn sạch thấm dung dịch sát.khuẩn, lau nhẹ nhàng lên vết thương, tránh gây chà xát, tróc vảy. Sản phẩm sát khuẩn sử dụng cho vết thương cần đáp ứng.đủ hai yêu cầu: sát khuẩn hiệu quả và an toàn, dịu nhẹ với da.

 

ve sinh vet thuong

Vệ sinh vết thương là bước quan trọng

Tùy vào mức độ vết thương và giai đoạn lành thương, sẽ có tần suất vệ sinh da phù hợp riêng.

2.2, Dưỡng ẩm cho vết thương

Sau khi vệ sinh vết thương sạch sẽ, dưỡng ẩm là bước vô cùng quan trọng. Việc cung cấp độ ẩm cần thiết sẽ góp phần giúp vết thương mau lành và hạn chế để lại sẹo. Vì vùng da này bị tổn thương, nên sản phẩm dưỡng ẩm sử dụng phải thật an toàn, lành tính. Ngoài ra, nên có thêm tính sát khuẩn để đảm bảo mầm bệnh không thể xâm nhập. 

2.3, Băng vết thương nếu cần thiết

 

bang vet thuong

Băng vết thương nếu cần thiết

  • Đối với vết thương nhỏ, không nên băng bó. Để vết thương được thoáng sẽ thúc đẩy quá trình lành thương tự nhiên.
  • Với vết thương lớn, sâu, băng vết thương là bước cần thiết. Không chỉ giúp giữ vết thương sạch sẽ, tránh tác nhân có hại xâm nhập, tránh chà xát, việc.băng còn giúp giữ độ ẩm cho da, hạn chế sẹo xấu.

Không băng quá chặt để tránh ảnh hưởng đến lưu thông máu, chỉ nên băng hờ bằng gạc vô trùng. Thay băng thường xuyên để giữ vệ sinh cho vết thương.

 

3, Những lưu ý khi điều trị vết thương

  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý

 Để vết thương mau lành, tránh bị sẹo, bổ sung các chất dinh dưỡng.cần thiết thông qua chế độ ăn hợp lý là vô cùng quan trọng:

  • Bổ sung thực phẩm giàu protein:

 Protein góp phần thúc đẩy quá trình tái tạo da, tăng sản sinh collagen và tạo mới máu. Do đó, khi cần tái tạo da và mau lành thương, nên cung cấp nhiều protein hơn bình thường. Tuy nhiên, cũng không nên quá lạm dụng. Một số thực phẩm giàu protein nên sử dụng: thịt, cá, đậu nành…

  • Bổ sung thực phẩm chứa vitamin nhóm B, C để thúc đẩy tái tạo, phục hồi da và tăng sức đề kháng. VD: súp lơ, đậu, cam, táo…
  • Bổ sung nguyên tố vi lượng kẽm từ thực phẩm như cá, sữa,… để chống nhiễm khuẩn, mau lành vết thương. 

Ngoài bổ sung những thực phẩm cần thiết, người bệnh cần kiêng những món ăn như thịt gà, rau muống, thịt bò… Vì theo dân gian, những món này có thể gây sẹo lồi, sẹo lõm, sẹo thâm.

  • Chế độ sinh hoạt điều độ

Ngoài đảm bảo dinh dưỡng, người bệnh cần được nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, tránh.stress và vận động mạnh để vết thương sớm hồi phục và không để lại sẹo.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp các tiếp viên hàng không cũng như các bạn tiếp viên hàng không tương lai sẽ có thêm kiến thức tự chăm sóc bản thân, đặc biệt là không để lại sẹo. Chúc các bạn thành công. 

 

Xem thêm khóa đào tạo thi tuyển tiếp viên hàng không tại Skylink

 
1
Chia sẻ mạng xã hội:
1
Chat với chúng tôi