Giới thiệu về công việc thủ tục hành khách mới nhất

Ngành hàng không hiện nay là một thị trường việc làm khá hấp dẫn và thu hút được nhiều bạn trẻ cũng như ứng viên. Với mỗi công việc tại sân bay lại có những yêu cầu, đặc điểm và nhiệm vụ riêng. Với vị trí thủ tục viên sân bay cũng vậy, tuy nghe có vẻ rất đơn giản nhưng thực chất họ phải làm những công việc gì? Bài viết dưới đây sẽ mô tả công việc thủ tục hành khách chi tiết nhất.

 

1. Thủ tục hành khách, họ là ai?

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng, họ chính là những người chịu trách nhiệm thực hiện các công việc liên quan đến các vấn đề về thủ tục, giấy tờ của hành khách trước khi lên máy bay. Các bạn làm công việc này sẽ đứng tại các quầy thông tin của hãng hàng không mà mình làm việc để thực hiện công việc kiểm tra, làm các thủ tục về con người và hành lý cho hành khách. 

Thông thường, mỗi hãng hàng không đều có những bạn chuyên viên hành khách đứng ở quầy thủ tục của riêng mình. Các nhân viên sẽ chia ra thành các vị trí quầy khác nhau và thực hiện việc làm thủ tục theo sự phân công theo quy định. 

Công việc nhìn thì nghĩ là đơn giản nhưng thực chất không hề đơn giản. Họ là người kiểm tra hành khách ban đầu dựa trên các loại giấy tờ như căn cước công dân, hộ chiếu để xác định thân phận hành khách. Hơn nữa họ là người giúp cho quá trình hoàn tất thủ tục của hành khách trước khi lên máy bay được suôn sẻ. 

 

2. Mô tả chi tiết công việc của nhân viên hành khách

Vị trí thủ tục viên có thể hiểu là một công việc với nhiệm vụ chính là làm các thủ tục xuất nhập cảnh cho hành khách. Tuy nhiên, nếu chi tiết nhất thì các thủ tục viên sẽ làm những công việc gì?

2.1. Trực tiếp kiểm tra hành khách lên máy bay

Đây là công việc đầu tiên của các bạn nhân viên thủ tục hành khách. Bạn cần phải đối chiếu thông tin, giấy tờ của khách hàng với những gì mà họ đã kê khai khi mua vé máy bay. Thêm nữa các thủ tục viên sẽ đối chiếu hình ảnh hành khách ngoài đời thực và trong ảnh nhằm đảo bảo được đây chính xác là người đã đặt vé để tránh hành vi gian dối của người xấu. 

2.2. Thực hiện các thủ tục check in cho hành khách

Sau bước kiểm tra hành khách chính là các bước check in cho khách để họ có thể nhận được vé hoặc thẻ lên máy bay hay còn gọi là Boarding pass. Ở công việc này, thủ tục viên có nhiệm vụ kiểm tra, đối chiếu ngày, giờ hành khách bay xem chính xác hay chưa và thực hiện các công đoạn nhập thông tin cho khách ở thời điểm hiện tại họ đang check in.

 

Hiện nay, công đoạn check in này đã được hỗ trợ trực tuyến nhưng vẫn rất nhiều hành khách lựa chọn phương pháp truyền thống là check in tại quầy thủ tục.

 

2.3. Trực tiếp xử lý các vấn đề liên quan đến hành lý

Ngoài việc xử lý con người thì xử lý hành lý cũng liên quan đến các thủ tục viên hiện nay. Họ sẽ chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề như quá cân, thừa cân hay những hành lý không thể mang lên máy bay. Trong khi kiểm tra sơ bộ ban đầu thì các thủ tục viên sẽ kiểm tra hành lý của hành khách. Các thủ tục viên cũng sẽ chính là những người thực hiện công việc đăng ký ký gửi cho hành khách khi họ có nhu cầu. Thêm vào đó, các thủ tục viên cũng sẽ chịu trách nhiệm trả lời các vấn đề liên quan đến hành lý hay giải đáp các thắc mắc của bạn. Có thể là hỏi về việc mất mát hay hỏng hóc gì đó.

 

2.4. Trực tiếp hướng dẫn hành khách ở sân bay

Sau khi thực hiện công tác check in hoàn thiện các thủ tục cho hành khách thi các thủ tục viên có nhiệm vụ là hướng dẫn cho hành khách của mình đến đúng điểm cần đến ở sân bay. Tức là họ cần phải ra đúng cống của mình để có thể lên đúng máy bay như trên vé đã ghi. Việc này cần phải chỉ dẫn rõ ràng và chi tiết để hành khách có thể ra được công một cách an toàn và nhanh nhất

2.5. Làm nhân viên hướng dẫn ở cổng trước khi lên máy bay.

Đây cũng là một nhiệm vụ của các thủ tục viên sân bay. Ở đây, họ sẽ có trách nhiệm phải hướng dẫn cho hành khách lên máy bay theo đúng thời gian như đã quy định và ghi trên vé của mình. Điều này cần đảm bảo được hành khách được hỗ trợ kịp lúc và kịp thời cũng như thuận tiện nhất. 

 

3. Thủ tục viên sân bay cần những yêu cầu gì?

Tuy không phải là công việc quá phức tạp, nhưng thủ tục viên sân bay cũng có những yêu cầu riêng cần thỏa mãn. Mặc dù, vị trí công việc không quá cao hay quá khó nhưng với những ứng viên có ý định ứng tuyến với vị trí thủ tục viên sân bay này vẫn cần có những kỹ năng và tổ chất nhất định.

 

Đã tốt nghiệp trung học phổ thông. Đây là yêu cầu đầu tiên mà các ứng viên cần phải thỏa mãn. Vị trí công việc này không đòi hỏi kiến thức chuyên ngành hay những kiến thức quá sân rộng. Do vậy, ứng viên chỉ cần là những người đã tốt nghiệp chương trình học các cấp bậc bắt buộc mà thôi.

 

Có khả năng giao tiếp tốt, đặc biệt là bằng tiếng Anh tốt. Bởi là vị trí công việc phải trực tiếp giao tiếp và tiếp xúc với hành khách nên các thủ tục viên cần có kỹ năng giao tiếp tốt, khả năng truyền đạt ý dễ hiểu, không gây khó khăn cho người nghe. Đặc biệt lại có khá nhiều khách nước ngoài di chuyển bằng máy bay vậy nên, một điều bắt buộc chính là các thủ tục viên cần có ngoại ngữ, ít nhất là phải có trình độ giao tiếp bằng tiếng Anh.

 

Có khả năng chịu được áp lực công việc cao: Vị trí công việc này không quá khó nhưng không phải là không có những áp lực công việc của mình. Với tần suất di chuyển bằng máy bay khá nhiều hiện nay, cộng với việc có những chuyến bay đêm khá muộn thì việc các thủ tục viên sân bay phải làm việc trong nhiều giờ đồng hồ cùng năng suất lớn là điều khá dễ hiểu. Vì vậy, nếu muốn ứng tuyển vị trí này thì bạn cần chuẩn bị cho mình một tâm lý thật vững vàng cũng như tinh thần làm việc tích cực nhất.

 

Có sức khỏe tốt. Điều này là rất cần thiết bởi thời gian làm việc của thủ tục viên khá dài cộng với việc phải làm khá nhiều trong thời gian đó nên việc mệt mỏi rất dễ xảy ra. Thêm vào đó là sẽ có những khoảng thời gian phải làm ca đêm thì việc này sẽ càng tốn nhiều sức lực hơn. Nếu không có một sức khỏe tốt thì các thủ tục viên sân bay rất dễ “gục ngã" ngay khi đang làm việc

Sử dụng thành thạo máy vi tính. Yêu cầu này là bắt buộc với các thủ tục viên sân bay. Bởi công việc của họ chủ yếu là làm việc trên các hệ thống thông qua máy vi tính. Vì vậy, việc sử dụng thành thạo máy tính là rất cần thiết và quan trọng. Nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất cũng như kết quả làm việc của các thủ tục viên sân bay.

 

Đây là một vài điều kiện cũng như yêu cầu công việc cụ thể đối với vị trí thủ tục viên sân bay hiện nay. Những điều kiện này tuy không quá khổ nhưng cũng cần các ứng viên có sự rèn luyện để có thể thực hiện được công việc hàng ngày của vị trí này và thỏa mãn mong muốn nghề nghiệp của bản thân.

 

Mong rằng bài viết trên sẽ phần nào giúp các bạn hiểu được về công việc cũng như yêu cầu của một nhân viên thủ tục hành khách. Thông qua đó bạn có thể định hướng công việc tương lai cho mình. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm khóa học tiếp viên dịch vụ mặt đất tại đây

 

1
Chia sẻ mạng xã hội:
1
Chat với chúng tôi