Vietjet đạt 274 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong quý IV/2020

Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet công bố báo cáo tài chính với kết quả doanh thu hợp nhất quý IV/2020 đạt 4.430 tỷ đồng, cả năm 2020 18.210 tỷ đồng.

Kết thúc quý IV, Vietjet đạt lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ 274 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hợp nhất 995 tỷ đồng. Tính cả năm 2020, hãng hàng không này đạt lợi nhuận sau thuế hợp nhất 70 tỷ đồng, là một trong số ít các hãng hàng không trên thế giới không sa thải nhân viên và hoạt động có lợi nhuận. Công ty cũng ghi nhận cơ cấu doanh thu phụ trợ đạt gần 50%, cho thấy hãng đã tăng cường các dịch vụ phụ trợ để bù đắp doanh thu vé máy bay.

Cũng theo báo cáo, Vietjet có tổng tài sản 47.036 tỷ đồng, nguồn vốn chủ sở hữu đạt 17.326 tỷ đồng bao gồm cổ phiếu quỹ, chỉ số nợ vay trên vốn chủ sở hữu rất thấp, chỉ 0,66 lần và chỉ số thanh khoản hiện hành tiếp tục duy trì ở mức 1,2 lần, mức tốt trong ngành hàng không thế giới.

Trong năm qua, hãng này đã chuyển đổi cấu hình một số tàu bay thành vận tải hàng hóa, áp dụng phương thức khai thác mới để tăng cường năng lực vận tải hàng hoá cho đội bay. Đây cũng là hãng hàng không đầu tiên của Việt Nam được phê chuẩn phương thức chở hàng trên khoang hành khách. Hãng đã vận chuyển hơn 60.000 tấn hàng hoá quốc tế. Doanh thu bán vận chuyển hàng hoá trong và ngoài nước trong quý IV tăng nhanh, đạt 75%, cả năm tăng trưởng 16%. Thông qua các thỏa thuận liên danh, hàng hóa của Vietjet đã đi tới châu Mỹ, châu Âu - những điểm đến mà trước đó hãng chỉ mới lên kế hoạch.

Những kết quả này đã giúp Vietjet được tạp chí về vận tải hàng không Payload Asia vinh danh là "Hãng hàng không vận chuyển hàng hoá trong khoang hành lý tốt nhất của năm" và "Hãng hàng không chi phí thấp có hoạt động vận chuyển hàng hóa tốt nhất năm".

polyad

Vietjet ghi nhận kết quả tích cực trong bối cảnh ngành hàng không thế giới biến động năm 2020. Ảnh: Vietjet.

Năm 2020 cũng đánh dấu việc đưa vào vận hành Trung tâm Khai thác Mặt đất Vietjet (VJGS) tại sân bay quốc tế Nội Bài. VJGS giúp nâng cao chất lượng, dịch vụ, đồng bộ nhận diện thương hiệu và quản lý tốt chi phí vận hành.

Hãng cũng đã cho ra mắt những sản phẩm, dịch vụ giúp hành khách lựa chọn hành trình linh hoạt hơn như thẻ bay không giới hạn Power Pass, nâng cấp với Power Pass Skyboss hoặc tiện ích nhiều hơn với hạng vé Skyboss và Deluxe.

Vietjet triển khai các chương trình tiết kiệm chi phí, như tối ưu hóa khai thác đội tàu bay giúp giảm 10% chi phí, đàm phán giảm đơn giá 20-25% với nhà cung cấp, cắt giảm 10% chi phí hoạt động thông thường... Bên cạnh đó là triển khai thành công chương trình mua trữ xăng dầu, giúp giảm chi phí 25%.

Công ty này chuyển nhượng danh mục đầu tư và một số tài sản đã tích luỹ trong thời gian trước đó để tập trung nguồn vốn, tiền mặt và nuôi dưỡng nguồn lực để phục hồi khi hàng không bật tăng trở lại.

Trong năm 2020, hãng này đã khai thác 78.462 chuyến bay với 120.093 giờ bay an toàn, vận chuyển hơn 15 triệu lượt khách. Với việc triệt để áp dụng các quy định về an toàn phòng chống dịch của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và các nhà chức trách, trong năm 2020, toàn bộ nhân viên và hành khách của Vietjet được an toàn.

Hãng này ghi nhận những kết quả khai thác tích cực như hệ số sử dụng ghế đạt trên 80%, tỷ lệ đúng giờ đạt trên 90% - tỷ lệ cao trên thế giới. Độ tin cậy kỹ thuật đạt 99,64%, xếp hạng 7/7 sao về an toàn, được Airlineratings bình chọn là hãng hàng không chi phí thấp an toàn nhất thế giới năm 2020.

Bên cạnh hoạt động thương mại, Vietjet tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ hành khách và cộng đồng, lan tỏa tinh thần sống tốt, sống đẹp của đến với cộng đồng trong nước và quốc tế. Doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo - Tổng giám đốc Vietjet, đã được vinh danh trong Top 110 nhân vật có ảnh hưởng nhất tại châu Á trong công tác thiện nguyện.

Hiện nay, Vietjet đã khôi phục hoàn toàn mạng bay nội địa với hơn 47 đường bay. Với sự hỗ trợ của Chính phủ về việc giảm thuế, giãn thuế, giảm chi phí hạ cất cánh, phục vụ mặt đất và điều hành bay.... cùng kế hoạch hỗ trợ tài chính của Chính phủ cho các hãng hàng không, hãng cũng có khả năng quản lý chi phí, khai thác, vận hành tốt và sự dẫn đầu đổi mới sáng tạo trong ngành hàng không. Năm nay, Vietjet được đánh giá có nội lực mạnh mẽ để sẵn sàng tăng trưởng trở lại, mang tới cơ hội bay với chi phí tiết kiệm, linh hoạt, cung cấp đa dạng dịch vụ, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của khách hàng và tăng doanh thu cho hãng hàng không.

1
Chia sẻ mạng xã hội:
1
Chat với chúng tôi